เวลาเล่นเกมออนไลน์ แบ่งความสนุกและให้ความสำคัญในชีวิตประจำวัน เวลาเล่นเกมออนไลน์ เล่นกี่ชั่วโมงได้ประโยชน์ รู้หรือไม่ เล่นเกมนาน เพื่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ ในปัจจุบัน 1 ในความบันเทิงที่หลายคนใช้ฆ่าเวลา หรือผ่อนคลายยามเครียด จากงานหรือการเรียน นอกจากจะดูหนัง ฟังเพลง การเล่นเกมยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่นอกจากความบันเทิง ที่จะได้รับแล้ว รู้หรือไม่ว่ายังมีอาการ หรือโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการเล่นเกมเป็นเวลานาน ๆ ดังนั้น วันนี้เรา catavat จะมาบอกข้อดี และข้อเสียของ เวลาเล่นเกมออนไลน์ เพราะหากเราเล่นให้เป็นประโยชน์ มันก็ให้ประโยชน์แก่เราแน่นอน

เวลาเล่นเกมออนไลน์ แบ่งความสนุก ให้ห่างไกลโรคร้าย

ระวัง เวลาเล่นเกมออนไลน์ ห่างไกลโรคร้าย

เวลาเล่นเกมออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ต้องแบ่งเวลาเล่น ไม่ให้มากจนเกินไป เพราะในชีวิตประจำวันของเราต้องแบ่งไปทำกิจกรรมอื่นด้วย เช่น

  1. แบ่งเวลาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เพื่อแก้ปัญหาการเข้าสังคม
  2. แบ่งเวลาออกกำลังกาย หรือพักสายตาเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างเล่นเกม
  3. ดูแลเรื่องการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พยายามลดขนมกรุบกรอบ และน้ำอัดลม
  4. เมื่อรู้ตัวว่าร่างกายเริ่มผิดปกติ ให้พักผ่อนจนกว่าอาการจะหายดี

 ถึงแม้ตลอดการเล่นเกม จะมีอันตรายซ่อนอยู่ โดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ในหลายครั้งการเล่นเกม อาจมีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก และยังเป็น 1 ในเครื่องมือสร้างสายสัมพันธ์กับครอบครัว หากเลือก เวลาเล่นเกมออนไลน์ ที่เหมาะสม เกมที่เหมาะสม และไม่ละเลยสุขภาพ

เวลาเล่นเกมออนไลน์ เล่นกี่ชั่วโมงได้ประโยชน์

รู้หรือไม่ เด็กไทยเล่นเกมส์ออนไลน์สูงสุดเกิน 8 ชั่วโมง/วัน มีค่าใช้จ่ายกับเกมส์ มากกว่า 500 บาท/เดือน ยิ่งห้าม ยิ่งก้าวร้าวรุนแรง ดังนั้น ผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญของเกม ที่ลูกเล่นด้วย ว่าเหมาะสมหรือไม่ พ่อแม่ควรมีส่วนร่วมในการบริหาร เวลาเล่นเกมออนไลน์

เลือกเกมให้ลูก หรือ ควรเข้าไปเล่นเกมกับลูกด้วย เพราะนอกจากจะได้เข้าไปกำกับดูแล เนื้อหาในเกมแล้ว ยังได้สังเกตพฤติกรรม และแบ่ง เวลาเล่นเกมออนไลน์ ให้ชัดเจน พร้อมกับให้คำแนะนำ ปลูกฝัง บอกให้ลูกรู้ผลดี และผลเสียในด้านต่าง ๆ ที่สำคัญหากิจกรรมเสริมที่น่าสนใจ เช่น ชวนลูกไปเล่นกีฬา สร้างสรรค์งานศิลปะ ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เป็นต้น

รู้หรือไม่ เล่นเกมนาน เพื่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ

รู้หรือไม่เวลาเล่นเกมออนไลน์นาน เพื่มโอกาสเกิดโรคหัวใจ

เวลาเล่นเกมออนไลน์ นาน ๆ อาจดูร้ายแรงเกินไป แต่การเล่นเกมเป็นเวลานาน สามารถส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดทางอ้อมได้ เนื่องจากร่างกายที่ไม่เคลื่อนไหวมากพอ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ จนเกิดลิ่มเลือดอุดตันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายได้

เช่น ต้นขา และปอด นอกจากนี้ การเล่นเกมบางประเภท สามารถเร่งอัตราการเต้นของหัวใจได้ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นในเวลาต่อมา และอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้น เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิด “โรคหลอดเลือดหัวใจ” 1 ในโรคทางหัวใจที่มีอันตรายถึงชีวิต แต่รักษาได้ด้วยเทคโนโลยีในห้อง Cath Lab

และหากเป็นโรคร้ายไปแล้ว ควรทำอย่าง ต้องบอกก่อนเลยว่า โรคหลายโรคแก้ปัญหาไม่ยาก เช่น อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หากเรารู้สึกว่าร่างกายของเรา มีสัญญาณเตือนถึงสภาวะผิดปกติทั้งอาการปวด ชา แม้จะเพียงเล็กน้อย ให้เราพยายามพักผ่อนร่างกาย เช่น หยุดเล่นเกมก่อน เพื่อให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ

แต่สำหรับโรคบางโรคที่ไม่สามารถปล่อยให้หายเองได้ และมีความร้ายแรงจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป ได้แก่

  1. โรคทางหัวใจ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นโรคชนิดใด ซึ่งสามารถตรวจได้หลายวิธี เช่น ECHO EST เป็นต้น หากพบว่ามีโรคหัวใจจริง แพทย์จะทำการรักษาต่อไป ยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติยิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น การรักษาโรคทางหัวใจสามารถรักษาได้ผ่านห้องปฏิบัติการสวนหลอดเลือดหัวใจ (Cath Lab)
  2. เวลาเล่นเกมออนไลน์ นาน เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วน ทั้ง 2 โรคนี้รักษาได้โดยการพบแพทย์ โรคอ้วนยังเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเบาหวาน ที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมได้ ด้วยการรับสารอินซูลินเพื่อช่วยย่อยน้ำตาลในเลือด ร่วมกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารติดมัน และหมั่นออกกำลังกาย เพื่อลดเชื้อเบาหวาน ไม่ให้กระจายสู่อวัยวะอื่น ๆ

เวลาเล่นเกมออนไลน์ แบ่งความสนุกและให้ความสำคัญ ไม่ส่งผลเสียแน่นอน

รู้หรือไม่ว่า ผู้สูงอายุที่เล่นวิดีโอเกม จะมีพัฒนาการทางด้านความคิด และอารมณ์ดีกว่า เนื่องจากเกมส่วนใหญ่ จะทำให้ได้ออกกำลังกายสมองอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อพัฒนาการทางจิตใจดี ความแก่ชราก็ย่อมชะลอลงด้วย ดังนั้น เวลาเล่นเกมออนไลน์ ไม่ควรเล่นนานจนเกินไป ควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำควบคู่กันไป บอกเลยว่ามีแต่ได้ประโยชน์ และไม่มีผลเสียตามมาแน่นอน เราแนะนำ เกมแต่งบ้าน ออกแบบบ้านสวย สไตล์คุณ มีส่วนช่วยเพิ่มความสนุก และสงบจิตใจได้เป็นอย่างดี