สุขภาพ มนุษย์ออฟฟิศ เรื่องสำคัญที่ทุกคนควรรู้ เพราะตลอดชีวิตของเราแทบจะหมดเวลาไปกับการทำงาน เพื่อความสุข และความก้าวหน้าในชีวิต ที่สำคัญต้องยอมเสียเหงื่อเสียแรงอย่างหนัก จนไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าการทำงานย่อมส่งผลต่อชีวิตของเราโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ สำหรับชีวิตมนุษย์ออฟฟิศยุคใหม่ที่ส่วนใหญ่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานหลายชั่วโมง ความเสื่อมของร่างกายจึงมีแนวโน้มเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงอายุยังน้อย บางคนเริ่มมีอาการเจ็บออด ๆ แอด ๆ ปวดหลัง ปวดข้อ เส้นยึด หรือแม้กระทั่งเกิดภาวะตึงเครียด กดดัน และอ่อนเพลียจากการทำงานตลอดทั้งวัน

สุขภาพ มนุษย์ออฟฟิศ กับ 5 โรคฮิตที่ต้องรู้ก่อนจะสายเกินแก้

 5 โรคฮิต มนุษย์ออฟฟิศ

สุขภาพ มนุษย์ออฟฟิศ กับ 5 โรคฮิตที่ทุกคนต้องเจอและเป็นโรคที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และถ้าใครรู้สึกว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้อยู่ ควรหาทางแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป เพราะมันอาจจะส่งผลในระยะยาวได้

  1. โรคเครียด สาเหตุเกิดจากการสะสมความเครียด ความกดดันจากการทำงาน ภาระในการทำงานที่ต้องรับผิดชอบ จนทำให้เกิดการนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อเครียดสะสมนอนไม่หลับเป็นระยะเวลานาน ก็ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเป็นโรคซึมเศร้าได้
  2. ไมเกรน/ปวดศีรษะเรื้อรัง อาจเกิดจากก้าน หรือเซลล์สมองทำงานผิดปกติ หรือภาวะสารเคมีในสมองไม่สมดุล ส่งผลให้หลอดเลือดไวต่อการกระตุ้นมากเกินไป เกิดกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติขึ้นในสมอง และทำให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาท และหลอดเลือดในสมองได้
  3. โรคอ้วน คือโรคฮิตที่มนุษย์ออฟฟิศต้องเจอ เพราะเมื่อกินเป็นเวลานานจึงมีการสะสมพลังงานที่เหลือเอาไว้ในรูปของไขมันตามอวัยวะต่าง ๆ และนำมาซึ่งสาเหตุของโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้
  4. โรคปวดหลังเรื้อรัง เป็นลักษณะอาการสำคัญของโรค Office Syndrome ซึ่งสาเหตุเกิดจากโต๊ะที่เรานั่งทำงานเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งนาน นั่งหลังค่อม นั่งยกไหล่ หรือแม้แต่การปรับตำแหน่งจอคอมพิวเตอร์สูงหรือต่ำจนเกินไป ทำให้ต้องก้มหรือเงยจนก่อให้เกิดอาการปวดคอและปวดหลังเรื้อรัง
  5. โรคกะเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดการกลั้นปัสสาวะ ทำให้เชื้อโรคในปัสสาวะเจริญเติบโต ติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ จนเกิดโรคกะเพาะปัสสาวะอักเสบในที่สุด

ขยับและเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ เคล็ดลับสุขภาพดีของมนุษย์ออฟฟิศ

การนั่งนาน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย เนื่องจากถึงระดับน้ำตาลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันดี ความดันโลหิต และฮอร์โมนเลปตินซึ่งกระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุของโรคอ้วน และโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้การนั่งยังมีส่วนในการทำลายระบบน้ำเหลืองที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อของร่างกาย เนื่องจากท่อน้ำเหลืองไม่ได้มีระบบสูบฉีดเหมือนหัวใจ แต่จะถูกควบคุมด้วยจังหวะการหดตัวคลายตัวของกล้ามเนื้อขา ดังนั้น เมื่อนั่งนาน ๆ ระบบ น้ำเหลืองจะไม่สามารถทำงานได้ รวมทั้งยังสร้างความเครียดอีกด้วย

>> สปอร์ตบรา nike รุ่นไหนไม่บาดผิว เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท<<

ดื่มน้ำเพิ่มพลังสมอง มีผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

 ดื่มน้ำ มีผลต่อสุขภาพ

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึงร้อยละ 70 จึงไม่น่าแปลกใจว่าร่างกายเราต้องการน้ำมากแค่ไหน เฉพาะเพียงสมองของเราก็มีส่วนประกอบของน้ำถึงร้อยละ 75 โดยมีงานวิจัยของ University of East London ที่ระบุว่า สมองของคนเราสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเราดื่มน้ำในปริมาณมากพอ โดยมีการทดลองที่ชี้ให้เห็นว่า คนที่ดื่มน้ำหลังอาหารเช้าในปริมาณที่มากพอจะทำงานได้เร็วกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อยกว่าถึงร้อยละ 14 นอกจากนี้  ยังมีงานวิจัยที่น่าเชื่อถืออีกมากมายที่ระบุตรงกันว่า การดื่มน้ำปริมาณมากพอจะช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้น

>> เสริมความรู้ด้านสุขภาพ การดูแลสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างมีความสุขและแข็งแรง การปรับสภาพร่างกายไม่เพียงแต่ช่วยให้เราดูดีขึ้นภายนอกเท่านั้น แต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพทั้งกายและใจ การรักษาความสมดุลทางจิตใจก็มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพที่ดีของร่างกายด้วย การมีการนอนพักผ่อนเพียงพอ การจัดการกับความเครียดและความกังวลอย่างเหมาะสม