ตัวย่อภาษาเกม ที่เรามักจะพบเจอได้บ่อยครั้ง แถมยังมีคำศัพท์เยอะแยะไปหมด ซึ่งบางคำ หลาย ๆ คนก็ไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ เลยทำให้เวลาที่มีการแข่งขันเกมระดับเวิร์ดคลาส พอเจอคำศัพท์ภาษาอังกฤษของเกมเข้าไป ผู้ชมอย่างเราก็งงเป็นไก่ตาแตกกันเลยทีเดียว ในบทความ catavat นี้ จึงไม่พลาดที่จะมาบอกคำย่อสายเกมเมอร์ ที่รู้เอาไว้จะได้ไม่งง แถมยังเอาไปใช้พูดคุยกับเพื่อน ๆ ได้จริงเวลาเล่นเกม หรือจะเอาไว้พูดกับเพื่อน ๆ ในชีวิตประจำวันก็ได้เช่นกัน 

10 ตัวย่อภาษาเกม นิยมใช้เป็นภาษาพูดคุยกัน

10 ตัวย่อภาษาเกม นิยมใช้เป็นภาษาพูดคุยกัน

1. WTH

เปิดตัวกันที่คำแรกก็อาจจะดูหยาบคายหน่อยนะ แต่คำนี้ก็จะได้เห็นบ่อย ๆ กันเลยทีเดียว เพราะเป็นคำอุทานที่เวลามีคนทำอะไรแปลก ๆ หรือแย่ ๆ หรือเจอเหตุการณ์ที่ทำเอาเราต้องงงงวยกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนต้องอุทานว่า What the hell หรือใช้คำย่อ ๆ ว่า “WTH” ที่แปลว่า อะไรกันวะเนี่ย 

2. OMG

คำนี้เป็นคำอุทาน ที่เราเอาไว้ใช้เวลาเจอเรื่องมหัศจรรย์ใจ ตกใจ ตื่นตะลึง หรือเกิดเรื่องไม่คาดฝันจนต้องอุทานออกมาว่า แม่เจ้า! หรือโอ้พระเจ้า! ซึ่งเราจะใช้ในการพิมพ์ว่า “OMG” ที่ย่อมาจาก Oh my god นั่นเอง

3. THX

คำนี้คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้น และใช้กันบ่อย ๆ อยู่แล้ว กับคำว่า “THX” หรือ Thank you นั่นเอง น่าจะแปลกันออกอยู่แล้ว ซึ่งคำว่า Thank you หรือขอบคุณเนี่ย หากจะพิมพ์ว่า Thank you หรือ Thanks ก็ดูจะยาวไป ก็ขอบคุณสั้น ๆ ให้ได้ใจความด้วยตัวอักษร 3 ตัวก็พอแล้ว 

4. TBH

เวลาที่เราอยากจะบอกเพื่อนแบบตรง ๆ หรือขอพูดตรง ๆ กับเพื่อน คุณก็สามารถใช้คำว่า “TBH” เป็นตัวย่อของ To be honest แปลว่า พูดตรง ๆ เลยนะ หรือขอพูดตามตรงนะ เพื่อพูดกับเพื่อนของคุณตรง ๆ ในกรณีที่เพื่อนร่วมตี้อาจจะเล่นเกมไม่ได้ตามแผนที่พวกคุณวางแผนกันไว้ เลยต้องขอพูดกับเพื่อนตรง ๆ เพื่อให้เพื่อนเข้าใจถึงแผนการที่เราจะใช้ในการเล่น

5. OMW

หากเวลาที่เพื่อน ๆ กำลังตามตัวเราไปเล่นเกม เพราะถึงเวลาที่นัดตี้กันแล้ว ทุกคนมาครบ ขาดแค่เราคนเดียว เพื่อนเปิดดิสคอร์ดมาถามหาว่าคุณอยู่ไหน แต่คุณยังมาไม่ถึงเครื่องคอมตัวเก่งเพื่อเปิดเล่นเกมกับเพื่อน คุณสามารถใช้คำว่า “OMW” ที่ย่อมาจาก On my way แปลว่า ฉันกำลังไป หรือฉันกำลังมาแล้วเพื่อน รอแปปหนึ่งนะ หรือจะใช้ในกรณีที่คุณกำลังเดินทางไปตามนัดของเพื่อน ๆ ซึ่งทุกคนมาถึงแลว แต่คุณมาไม่ถึงก็ใช้คำนี้ได้เช่นกัน

6. NP

“NP” ย่อมาจากคำว่า No problem แปลว่า ไม่มีปัญหา ใช้ในกรณีที่เราพูดคุยกับเพื่อน ๆ ในเกมเวลาที่เกิดสถานการณ์ต่าง ๆ ที่มีคนมาขอบคุณ หรือขอโทษเรา เราก็บอกเขาไปว่า ไม่มีปัญหา หรือไม่เป็นไรด้วยการใช้ว่า NP Bro! 🙂 

7. LOL

“LOL” หรือ Laugh out loud แปลว่า กำลังหัวเราหนักมาก หรือหัวเราะเสียงดังมาก ๆ จะเป็นคำหัวเราะที่ต่างชาติเขาใช้กันบ่อย ๆ เหมือนที่ไทยใช้เลข 5 แทนเสียงหัวเราะ เวลาต่างชาติใช้ เขาก็จะใช้คำว่า lol แต่ถ้าเราไปพิมพ์ 555 ใส่ต่างชาติ อาจจะมีงง แบบ..ยูจะไฟท์ทำไม ยูจะมาไฟว้กับไอหรอ? แทนที่จะได้หัวเราะขำขันกับเพื่อนในเกม กลับต้องมางงกับการใช้คำหัวเราะคนละภาษากันแทน 

8. B4

คำย่อนี้จะเป็นการเล่นเสียงจากคำว่า Before ที่แปลว่า ก่อนหน้านี้ หรือช่วงก่อน ด้วยการใช้คำย่อว่า “B4” อ่านออกเสียงว่า B-four เป็นการเล่นคำมาใช้เป็นคำย่อ เพื่อให้เราเข้าใจความหมายจากคำย่อสั้น ๆ นี้

ตัวย่อภาษาเกม AFK คือ

9. AFK

คำนี้เจอบ่อยมาก ๆ เวลาที่เล่นเกม ซึ่งคำว่า “AFK” ย่อมาจาก Away from keyboard แปลตรง ๆ ตัวเลยสำหรับคำนี้ นั่นก็คือ ผู้เล่นไม่ได้อยู่หน้าคีย์บอร์ด หรือผู้เล่นไม่อยู่ในเกมนั่นเอง

10. BRB

และคำสุดท้ายที่เรามักจะเจอกันบ่อย ๆ ก็จะเป็นคำว่า “BRB” หรือ Be righr back แปลว่า เดี๋ยวกลับมานะ , เดี๋ยวกลับมา จะใช้บอกเพื่อน ๆ ในเกมว่า เราขอตัวไปไหนสักที่ หรือไปทำอะไรสักครั้งแปปหนึ่ง เดี๋ยวจะกลับมา เป็นการบอกให้ทีมรับรู้เอาไว้ว่าเราไม่อยู่สักพักนะ

แนะนำบทความ : 5 เกมทำฟาร์มน่าเล่น น่าลอง เล่นฟรีบนมือถือในปี 2022

การใช้ตัวย่อภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนชอบใช้ เพราะมันทำให้เราพิมพ์สั้นลง โดยเฉพาะสายเกมเมอร์ที่ต้องเล่นเกมบ่อย ๆ รู้เอาไว้จะได้ไม่งง แต่ใครที่ยังไม่คุ้นชินกับคำย่อเหล่านี้ แอดมินแนะนำให้คุณใช้คำย่อเหล่านี้บ่อย ๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน จากนั้นคุณจะสามารถใช้คำย่อภาษาเกมได้อย่างลื่นไหล หลังจากนี้ เวลามีคำใช้คำย่อเหล่านี้กับคุณ ก็จะไม่งงอีกต่อไปแล้ว

แนะนำบทความ: แนะนำ 5 เกม MMORPG ภาพสวยน่าเล่น 2022