ในยุคโควิด-19ที่ทุกคนต้องอาศัยอยู่บ้านกันนั้น อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อและอยากหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำ เครื่องเล่นเกมพกพานั้นก็สามารถช่วยให้เราได้เปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมที่แปลกใหม่ขึ้น โดยเฉพาะเครื่องเล่นจากค่ายชื่อดังอย่าง Nintendo ที่ออกเครื่องเล่นเกมใหม่ ๆ มาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ สำหรับใครที่สนใจตัวเกมพกพานั้น catavat จะพาไปดู 8 เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo ที่ควรมี ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่สามารถช่วยในการตัดสินใจในการเลือกรุ่นที่อยากลองได้

8 เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo ที่ควรมี

1. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Game Boy

เริ่มต้นจากยุค 90s ที่หลาย ๆ คนจะต้องมีติดบ้านกันแน่ ๆ สำหรับ Nintendo ยุคบุกเบิกรุ่น Game Boy ที่มาพร้อม RAM 8 kB ที่มีเกมให้เล่นมากมาย เช่น Pokemon, Mario เป็นต้น ด้วยความเป็นร่นที่บุกเบิกทำให้จอแสดงภาพนั้นเป็นสีขาวดำที่มีความละเอียดของกราฟิก 160 × 144 pixels แต่ก็ทำให้เกมสนุกได้ ทั้งยังจับถนัดเหมาะมือ และความอึดของแบตเตอรี่ถึง 15 ชม. ทำให้ Game Boy เป็นหนึ่งในตำนานความสำเร็จของ Nintendo สำหรับใคร ๆ ที่อยากรำลึกหวนอดีตในยุควัยเรียนละก็ลองหยิบ Game Boy มาเล่นเพลิน ๆ ได้นะ

ราคา : 2,300 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo  - Nintendo Game Boy

2. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Game Boy Color

เปิดตัวเกมจอสีด้วยคุณภาพแน่นอย่าง Game Boy Color น้องของ Game Boy ที่ออกมาเพื่อคนที่อยากได้หน้าจอภาพสีที่มีความละเอียดของกราฟิก 160 (w) x 144 (h) pixels เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมที่มากขึ้น และยังเพิ่มมาเป็น RAM 16 kB และไลน์อัพเกมที่น่าเล่นเช่นเคย มาพร้อมกับความอึดของแบตเตอรี่ 10 ชม.ทำให้นี่เป็นอีกเครื่องเกมพกพาของ Nintendo ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากอีกตัวหนึ่งจนหลาย ๆ คนต้องมาเป็นสาวกของ Nintendo กันเลยทีเดียว

ราคา : 2,300 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo  - Nintendo Game Boy Color

3. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Game Boy Advance

อีกภาคต่อจาก Nintendo Game Boy ที่นอกจากจะมี Game Boy Color แล้วนั้น ก็ยังมี Game Boy Advance ที่มาพร้อมกราฟิกความละเอียดสูง 240 × 160 pixels แสดงภาพสีได้คมชัด และสวยงามกว่า Game Boy Color ซึ่ง Game Boy Advance ก็ได้พัฒนาจุดนี้อย่างเห็นได้ชัด ด้วยภาพสีที่สวยงามขึ้นมาก และกราฟิกที่ละเอียดมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถแสดงภาพโพลีกอนเบื้องต้นได้อีกด้วย ทางค่ายยังเพิ่ม RAM 32 kB พร้อมความอึดของแบตเตอรี่ 15 ชม. มาอีกด้วย นับเป็นค่ายที่สร้างความสำเร็จให้กับทั้งตัวค่าย และตัวเกมอีกด้วย

ราคา : 1,590 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo - Nintendo Game Boy Advance

4. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Game Boy Advance SP

ใครจะไปคิดว่า Game Boy จะสามารถพัฒนาต่อมาได้เรื่อย ๆ และปังทุกรอบ จนมาถึงภาคต่อภาคสุดท้ายตระกูล Game Boy ที่ปรับดีไซน์ใหม่ให้มีความเท่ยิ่งขึ้นกับ Game Boy Advance SP ถือเป็นเครื่อง Game Boy รุ่นสุดท้ายที่ทาง Nintendo ได้ผลิตออกมาวางจำหน่าย ซึ่งตามชื่อของมันคือ Game Boy Advance Special ทำให้นี่เป็นเพียง Game Boy Advance เวอร์ชันพิเศษเพียงเท่านั้น ประสิทธิภาพของเครื่องนี้แทบจะเหมือนกับ Game Boy Advance ทุกประการ รวมถึงไลน์อัพเกมด้วย มาพร้อม RAM 16 kB และความละเอียดของกราฟิก 240 × 160 pixels แต่จะมีส่วนที่แตกต่างจาก Game Boy Advance นั่นก็คือดีไซน์เครื่องที่ทำมาคล้ายตลับแป้ง สามารถพับได้เหมาะแก่การพกพา และยังมีความอึดของแบตเตอรี่ 7 – 10 ชม. ซึ่งสามารถพกพาไปเล่นได้แบบจุใจกันเลยทีเดียว ถือเป็นการจบภาค Game Boy ที่สมเกียรติจริง ๆ

ราคา : 2,500 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพา - Nintendo Game Boy Advance SP

5. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo DS Lite

หลังจากภาคจบของยุค Game Boy แล้วนั้นทาง Nintendo กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Touch Pen นั่นก็คือ Nintendo DS นั่นเอง ซึ่งมาพร้อมกับสเปกเครื่องที่ถึงแม้จะสู้ PSP ไม่ได้ แต่ก็สูงกว่า Game Boy Advance อยู่มาก ด้วย RAM 4 MB และความละเอียดของกราฟิก 256 × 192 pixels ที่มากขึ้น ที่สำคัญมาพร้อม 2 จอให้ได้มันกันมากขึ้นพร้อมด้วยเทคโนโลยี Touch Pen ที่สามารถใช้พลิกแพลงการเล่นเกมได้มากมาย แถมยังมีความอึดของแบตเตอรี่ 10 ชม.ทำให้ DS กลายเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นเกมประสบความสำเร็จด้วยยอดขายกว่า 150 ล้านเครื่อง ที่ถือเป็นความสำเร็จที่สูงสุดของ Nintendo เลยก็ว่าได้

ราคา : 1,490 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพา - Nintendo DS Lite

6. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo 3DS

บอกเลย Nintendo เขาไม่เคยแผ่วจริง ๆ ขนชยันพัฒนาเครื่องเล่นเกมมาเรื่อย ๆ เพราะหลังจากที่ DS นั้นประสบความสำเร็จแล้วนั้น ทาง Nintendo ก็ได้สานต่อทันทีด้วยเครื่อง 3DS ที่มีไม้ได้ก็คือ การแสดงผลภาพแบบ 3 มิติ ด้วยความละเอียดของกราฟิก 800 × 240 pixels จนทำให้ผู้เล่นได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการเล่นเกมในแบบภาพ 3 มิติ หรือจะปิดเป็นการแสดงผลแบบธรรมดาได้ทุกเมื่อ พร้อมทั้งสเปกเครื่องที่ดีกว่า DS อย่างมาก มาพร้อม RAM 128 MB และยังมีไลน์อัพเกมชั้นนำมากมาย ทำให้ 3DS กลายเป็นความสำเร็จของ Nintendo อีกครั้ง เรียกได้ว่าทุบสถิติตัวเองไปเรื่อย และยังได้เหล่าสาวกมาเพิ่มทุกปีอีกด้วย

ราคา : 5,890 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพา - Nintendo 3DS

7. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Switch

กลับมาสู่ยุคปัจจุบันที่ทาง Nintendo ก็ได้สร้างความฮือฮาจนกลายเป็นกระแสกันไปพักใหญ่กับเครื่องเล่นเกมใหม่ล่าสุดอย่าง Nintendo Switch ซึ่งมีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ สามารถเป็นได้ทั้งเครื่องเล่นเกมพกพาและ Home Console  ซึ่งเราสามารถเล่นเกมผ่านทีวีได้ และเมื่อออกนอกบ้าน เราก็สามารถนำตัวควบคุมที่เรียกว่า Joycon ไปเชื่อมต่อกับตัวเครื่อง แล้วยกออกมาเป็นเครื่องเล่นเกมพกพานำไปเล่นต่อได้ทันที บอกเลยว่าสุดยอดจริง ๆ  นอกจากนั้น ตัวเครื่องยังมีสเปกที่สูงมาพร้อม RAM 4 GB และสามารถแสดงผลในโหมดเครื่องพกพาได้เทียบเท่าเครื่องคอนโซลอย่างไม่ผิดเพี้ยน และมีความละเอียดของภาพแบบ HD 1280 × 720 pixels อีกด้วย ถือเป็นเครื่องเล่นเกมที่ดีรับกระแส ความฮือฮากันอยู่พักใหญ่ ๆ เลย ขอบอกเลยว่าใครเป็นสาวก Nintendo และเป็นเมเมอร์ตัวจริงต้องไม่พลาดตัวนี้

ราคา : 16,190 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพา - Nintendo Switch

8. เครื่องเล่นเกมพกพา Nintendo Switch Lite

น้องเล็กตัวล่าสุดจากค่าย Nintendo ภาคต่อจากตัว Nintendo Switch ที่ราคาเบากว่า และรุ่นนี้ได้รับการปรับให้เหมาะกับการพกพามากขึ้นกับ Nintendo Switch Lite ที่มีขนาดที่เล็กลง น้ำหนักเบาลง พกพาง่าย และยังมีการออกแบบใหม่ให้มีสีสันสดใสอีกด้วย โดยที่สเปกเครื่องแทบจะไม่ลดลงไปเลยมาพร้อม RAM 4 GB ยังสามารถเล่นเกมได้ไหลลื่น พร้อมทั้งการแสดงผลแบบ HD 1280 x 720 pixels เช่นเดิม แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่ถอดตัว Joycon ทั้งสองข้างออกจากตัวเครื่องไม่ได้ ซึ่งใครยังไม่รู้จะซื้อตัว Nintendo Switch ดีไหมอาจจะลองซื้อ Switch Lite มาลองจับดูก่อนได้เพราะคุณภาพของเขาก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก

ราคา : 6,788 บาท

เครื่องเล่นเกมพกพา - Nintendo Switch Lite

เครื่องเล่นเกมพกพาถือเป็นทางออกอีกหนึ่งทางสำหรับคนที่กำลังหากิจกรรมทำในช่วงโควิด -19 ชาวเกมเมอร์คนไหนที่อยากจะลองเล่นเครื่องเล่นเกมพกพาดู 8 เครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo ที่ควรมี สามารถดูข้อมูลก่อนซื้อได้ หรือสาวก Nintendo บอกเลยว่าห้ามพลาดสักเครื่อง แล้วในอนาคตนั้น Nintendo จะออกอะไรมาให้เราได้เสียเงินกันอีกก็คงต้องรอชมต่อไป