ปัจจุบัน เรามีเกมบนมือถือให้เลือกเล่นอย่างมากมาย ซึ่งการมีตัวช่วยเสริม อย่าง จอยเกมมือถือ จึงเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้คุณเล่นเกมได้ถนัดขึ้น ช่วยลดความเมื่อยมือลงไปได้ และยังมีปุ่มลัดต่าง ๆ ที่ทำให้กดสกิล หรือไอเทมในเกมได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย จอยเกมมือถือ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสาย Mobile Gamer ที่ต้องการความลื่นไหลในการเล่นเกมเลยทีเดียว ในบทความนี้ เราจะมาบอก 4 วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ ที่จะเลือกจอยเกมมือถือมาใช้ยังไง ถึงจะเหมาะกับเกมที่เรากำลังเล่นอยู่

4 วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ ต้องเลือกยังไง

วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ จอยมีสาย

1. วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ เลือกจากรูปแบบในการเชื่อมต่อจอยเกมมือถือ

มาเริ่มกันที่วิธีเลือกจอยมือถือ วิธีแรกกันเลยดีกว่า ต้องบอกก่อนว่า จอยเกมมือถือนั้น หลัก ๆ จะแบ่งออกได้ 2 แบบ คือ จอยมือถือแบบมีสาย และแบบไร้สาย ซึ่งจอยมือถือแบบมีสายนั้น คุณจะต้องเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ผ่านสาย USB หรือสาย Lightning ต่าง ๆ ทำให้จอยมือถือจะใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่โทรศัพท์ของคุณ เพราะเช่นนั้นแล้ว หากต้องการที่จะใช้จอยเกมมือถือแบบมีสาย ควรเล่นอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณที่คุณสามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้อย่างสะดวก และทันที ทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการพกพาออกไปนอนสถานที่เท่าไหร่ แถมจอยเกมแบบมีสาย แต่ละรุ่นมีความสั้นยาวไม่เหมือนกัน คุณต้องตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะซื้อมาใช้

ส่วนจอยมือถือแบบไร้สาย จะใช้งานผ่านสัญญาณ Bluetooth หรือใช้แบบ USB ซึ่งตัวหัวเสียบจะฝังมากับตัวเครื่อง คล้ายกับการทำงานของจอยเกมมือถือแบบมีสาย แต่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวเครื่องแทนการใช้จากแบตเตอรี่มือถือ จึงช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าแบบมีสาย และยังช่วยลดปัญหาสายจอยเกมพันไปมา แถมยังสะดวกต่อการพกพาไปไหนมาอีกด้วย

2. วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ ให้เลือกจากระบบปฏิบัติการและขนาดของโทรศัพท์มือถือของตัวเอง

มาต่อกันที่วิธีที่ 2 ในการเลือกจอยมือถือ คุณต้องรู้ก่อนว่าตัวเองใช้โทรศัพท์แบบไหน Android หรือ iOS และเลือกจอยเกมมือถือที่สามารถรองรับระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์ที่คุณใช้อยู่ได้หรือเปล่า โดยเฉพาะจอยเกมมือถือแบบมีสาย และต้องเช็คดูด้วยว่า ขนาดโทรศัพท์ของคุณนั้น พอดีกับฐานวางโทรศัพท์หรือเปล่า เพราะหากมีขนาดไม่พอดีกัน จะทำให้เกิดปัญหาระหว่างใช้งานได้ เช่นนั้นแล้ว การเลือกจอยเกมมือถือของคุณ ต้องเช็คระบบปฏิบัติการและขนาดของโทรศัพท์มือถือของตัวเองให้ดีว่า สามารถเชื่อมต่อกันได้ และมีขนาดเหมาะสมกับโทรศัพท์มือถือได้พอดี

วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ จอยไร้สาย

3. วิธีการเลือกจอยเกมมือถือต้องเช็คปุ่มหรือฟังก์ชันอื่น ๆ ของจอยเกมมือถือ

วิธีที่ 3 จอยเกมมือถือในปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบ และแต่ละแบบก็มีความเหมาะสมกับเกมแตกต่างกัน ดังนั้น คุณจึงต้องเช็คปุ่มต่าง ๆ หรือฟังก์ชั่นอื่น ๆ ของจอยเกมมือถือให้ดีว่า เหมาะกับเกมประเภทที่คุณเล่นบ่อย ๆ หรือเปล่า จอยเกมมือถือแบบไหนเหมาะกับตัวคุณ ปุ่มกดสามารถช่วยให้คุณเล่นเล่นเกมได้สะดวกขึ้นหรือเปล่า ช่วยให้ง่ายต่อการควบคุมการเล่นของคุณหรือไม่

4. วิธีการเลือกจอยเกมมือถือจากเกมที่คุณต้องการเล่น

และวิธีสุดท้ายในการเลือกจอยเกมมือถือ นั่นก็คือ จอยเกมมือถือที่คุณต้องการจะซื้อนั้น นอกจากจะเป็นแบบไร้สายหรือมีสาย จอยเกมรองระบบปฏิบัติการ และขนาดของมือถือคุณ และปุ่มกดหรือฟังก์ชั่นต่าง ๆ เหมาะกับเกมที่คุณเล่นแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญอีกสิ่ง นั่นก็คือ จอยเกมมือถือที่คุณต้องการจะซื้อนั้น สามารถรองรับการเล่นเกมที่คุณอยากจะเล่นหรือเปล่า ซึ่งคุณสามารถเข้าไปเช็กได้ที่เว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิตหรือจากทางผู้ขายได้เลย ว่า มีจอยอันไหนบ้าง ที่สามารถรองรับเกมที่คุณจะเล่นได้

ข้อเสียของจอยเกม

ก่อนที่จะตัดสินใจสั่งซื้อจอยเกมตามเทคนิคในการเลือก ควรมองมาที่ข้อเสียกันสักเล็กน้อย หากสามารถรับได้ และสามารถหลีกเลี่ยงได้ การที่มีจอยเเกมไว้ครอบครอง และใช้งานจากอุปกรร์เสริมเหล่านี้ก็จะสร้างความได้เปรียบ และความสะดวกในการเล่นบางเกมได้อย่างแน่นอน ซึ่งข้อเสียของจอยเกมคือ ด้านความเร็วในการหันมุมกล้องที่ตอบสนองช้า โดยเฉพาะ การใช้กับเกมแนวยิง ทั้ง First-Person กับ Third-Person

และนี่ก็เป็น 4 วิธีการเลือกจอยเกมมือถือ ที่เรานำมาฝากให้กับทุก ๆ คน ได้นำไปใช้ในการเลือกจอยเกมมือถือนั่นเอง เพราะปัจจุบัน ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่นิยมเล่นเกมมือถือ เป็นงานอดิเรก หรือบางคนอาจจะเล่นเป็นงานหลัก เพราะเกมมือถือหลาย ๆ เกมถูกจัดให้เป็นกีฬา E-Sport สำหรับใครที่กำลังคิดไม่ออกว่าจะเลือกซื้อจอยมือถือยังไง ให้นำวิธีที่เรานำมาฝากไปลองเป็นแนวทางในการศึกษา และเลือกซื้อจอยเกมมือถือ

นอกจากนี้ เราขอแนะนำ 5 เกมสร้างเมือง เกมสร้างเมือง น่าเล่น ปี 2021 ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ซึ่งเกมนี้ นอกจะได้รับความสนุกแล้วคุณยังได้ฝึกการคิด การวิเคราะห์ การวางแผน รวมถึงการจัดลำดับความสำคัญในการบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ในเกม และรับผิดชอบต่อการเจริญเติบโต และการวางแผนการบริหาร เพื่อพัฒนาเมืองของตนเองให้เจริญ

ไม่เพียงเท่านั้น สายเกมเมอร์ทั้งหลายต้องคุ้นหูกับเกม Ragnarok Online เป็นอย่างแน่นอน เราเลยจะมา เปิดประวัติ ทำความรู้จักเกม Ragnarok Online สุดยอดเกม MMORPG ที่เหล่าสาวก RO และเหล่าเกมเมอร์มือใหม่ที่อยากจะลองเล่น Ragnarok Online ไม่ควรพลาด